วันอาทิตย์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2553

เคล็ดลับการปรุงอาหาร

การเตรียมอาหารพร้อมปรุง

1. รวนหมูสับ ใส่หมูลงในกระทะตั้งไฟกลาง ๆ รวนพอดิบ ๆ สุก ๆ แบ่งใส่ภาชนะเก็บเข้าตู้เย็น.

2. ปลากระพงหั่นชิ้นลวก ต้มน้ำให้เดือดลวกปลาพอสุกตักใส่ภาชนะเก็บเข้าตู้เย็น ต้มน้ำลวก
ปลาต่อใส่กระเทียมพอเดือด กรองให้เป็นน้ำซุป.

3. กุ้งลวกทั้งเปลือก ต้มน้ำให้เดือด ใส่กุ้งลวกพอให้เปลือกกุ้งเปลี่ยนเป็นสีชมพู ตักขึ้นแช่น้ำ
เย็นทันที แล้วเก็บเข้าตู้เย็น.

4. ไก่หั่นบาง ๆ ลวก ต้มน้ำให้เดือดใส่ไก่ลวกในน้ำเดือดไฟแรงพอไก่เกือบสุกตักขึ้นใส่ภาชนะ
เก็บเข้าตู้เย็น ต้มน้ำไก่ให้เดือดต่อ ใส่กระเทียมพริกไทยเม็ดบุบ พอเดือด
ทั่วกรองใส่ขวดให้เป็นน้ำซุบ เก็บเข้าตู้เย็น.

5. กระเทียมเจียว โขลกกระเทียมทั้งเปลือกพอแตก เอาขึ้นมาสับหยาบ ๆ ใส่น้ำมันและกระ
เทียมลงในกระทะตั้งไฟกลางเจียวให้เหลืองตักใส่ภาชนะปิดฝาสนิท.

6. น้ำมะขามเปียก ล้างมะขามเปียก 2 ปั้น ขยำกับน้ำ 1 ถ้วย ขยำจนหมด ใส่หม้อตั้งไฟ
พอเดือด ตักใส่ขวดปิดฝาเข้าตู้เย็น.

7. น้ำพริกแกงเผ็ดหรือแกงเขียวหวาน ผัดน้ำพริกกับน้ำมันให้หอม โดยอัตราส่วนน้ำพริก1/2
ถ้วยต่อน้ำมัน 1/4ผัดด้วยไฟกลางพอหอมตักใส่ภาชนะปิดฝา.

8. น้ำพริกกระเพรา ผัดน้ำพริกกับน้ำมันอัตราส่วนเดียวกับน้ำพริกแกงเผ็ด ผัดพอหอมตักใส่
ภาชนะปิดฝาเก็บ.


ตัวอย่างตำรับอาหาร

หมูสับรวน ข้าวต้มหมูสับ ผัดกระเพรา แกงป่ามะเขือเเปราะ ราดหน้าเนื้อสับ

ปลากระพงหั่นชิ้นลวก ข้าวต้มปลา แกงส้มปลาดอกกระหล่ำ ไชเท้า ต้มยำ
ปลา ปลาผัดพริก ปลาทอดกระเทียมพริกไทย.

กุ้งลวกทั้งเปลือก ต้มยำ ข้าวต้ม แกงส้ม น้ำพริกกุ้งสด ต้มโคล้งกุ้ง ข้าวผัด
กุ้ง-ไข่ แกงเลียงกุ้ง กุ้งผัดเผ็ด.

ไก่หั่นบาง ๆ ลวก ข้าวต้มไก่ ต้มข่าไก่ ไก่ผัดพริกสด ไก่ผัดเผ็ด ต้มยำ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น