วันจันทร์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ผัดโหระพารวมมิตร(อาหารทั่วไป)

เครื่องปรุง
1.กุ้ง หอยแมลงภู่ ปลาหมึก 300 กรัม
2.หมูสับ 1 ขยุ้มมือ(มากน้อยแล้วแต่ชอบค่ะ)
2.ใบโหระพา (หรือไอ้เจ้า British Basil นี่แหล่ะค่ะ) 25 กรัม สัก 4 ต้นค่ะ
3.หอมหัวใหญ่ 1 หัว
4.แครอท 2 หัว
5.ข้าวโพดอ่อน 3-4 ฝัก
6.พริกขี้หนู ถ้าไม่มีใช้พริกชี้ฟ้าสีแดงที่มีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (เผ็ดมากเผ็ดน้อยใส่ตามความพอใจเลยค่ะ) แบบนี้เผ็ดสะใจค่ะ อิอิ
7.กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
8.ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาลทราย ครึ่ง ช้อนชา
11.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ล้างกุ้ง หอมแมลงภู่ ปลาหมึก ให้สะอาด มาพักไว้
2.ล้างใบโหระพา เด็ดเอาใบและก้านอ่อนด้วยนะคะ พักไว้ ก้านมันก็ทานได้ค่ะ อร่อยดี กรุ๊บๆ
3.นำหอมหัวใหญ่หั่นบางๆ แครอทหั่น และข้าวโพดหั่นสไลด์ พักไว้ค่ะ
4.นำกระทะตั้งไฟปานกลางใส่น้ำมันนิดหน่อย เอาพริกกับกระเทียมสับลงผัดกับน้ำมันค่ะ
5.จากนั้นก็นำหมูสับผัดก่อนเลยค่ะ หอมหัวใหญ่ แครอท ข้าวโพดอ่อน ที่หั่นไว้นำมาผัด ผัดจนหมูสุก และผักสลบค่ะ
6.นำปลาหมึก หอยแมลงภูและตามด้วยกุ้ง ผัดคลุกเคล้า ตามด้วยใบโหระพาเป็นอันดับสุดท้าย(สัตว์ทะเลสุกไว ฉะนั้นควรใส่เป็นอันดับหลังๆเนื้อสัตว์ค่ะ)
7.ทีนี้ก็ปรุงรสค่ะใส่ซอสหอยนางรม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผัดรวมกันแล้วก็ชิมรสดูค่ะ ขาดเหลืออะไรก็สามารถเติมได้ค่ะ
จากนั้นก็พร้อมเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยแบบนี้เอาเป็นเมนูประจำบ้านไปเลยดีกว่านะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น